Cháo Nhum Phú Quốc

Rate this post

– Nhum biển hay còn gọi là Nhím Biển hoặc là Cầu Gai, Nhum có hính dáng tròn và có rất nhiều gai xung quanh, gai nhọn khắp vỏ bên ngoài nên khi tắm biển rất dễ bị gai nó đâm, khi bị đâm chúng thì rất nhức nhưng không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nhum có rất ít thịt, cấu tạo các thớ thịt hình sao có từ 5 đến 8 cánh, màu vàng hoặc cam, thịt bám dọc theo vỏ gần như rỗng.

– Nhum biển giàu chất dinh dưỡng có tác dụng cho sức khỏe nên được người dân Phú Quốc chế biến ra các món ăn ngon và được xem là đặc sản tại Phú Quốc, tại đây nổi tiếng nhất là món Cháo Nhum Phú Quốc, nếu các bạn có dịp đi Phú Quốc thì hãy thưởng thức một tô cháo Nhum thử xem sao, cháo nhum có vị béo và bùi đặc biệt là có mùi thơm ngai ngái đặc trưng của Nhum, cháo Nhum là một loại món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe nhanh chóng.

Sau đây tôi sẽ giới thiệu tóm tắt các bạn làm món cháo Nhum này :

Chuẩn bị : lựa những con Nhum còn tươi sống, cắt bỏ gai sau đó cắt Nhum ra làm 2 bỏ hết lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớm thịt màu vàng có 5 đến 8 cạnh dọc bên vỏ, lấy thịt màu vàng ra để vào chén. Nữa lon gạo để nấu cháo.

Cách làm : Vo gạo nấu cháo, thịt Nhum đem xào tủi mở, đợi cho cháo sôi vừa ăn thì để thịt Nhum vào và niêm cho vừa ăn.

Cách dùng : Mút cháo ra tô cho ít hành lá, ngò rí, tí tiêu, ăn kèm nước mắm ngon và chanh, ăn nóng rất ngon. Đừng để nguội vì nếu để nguội lâu cháo sẽ bị tanh khó ăn.

Cháo Nhum rất béo, bùi và thơm mùi ngai ngái rất đặc trưng, một lần ăn cháo Nhum bạn sẽ nhớ mãi cái hương vị của miền biển, nghe người dân nói là ngày xưa thịt Nhum được chế biến mắm để tiến Vua.

Còn 2 món ăn Nhum mà người dân Phú Quốc thường ăn đó là món Nhum nướng mỡ hành đậu phộng và món Nhum tái chanh hoặc tái bồ tạt.

Nhum nướng mở hành đậu phộng rất thơm và béo, chấm với muối tiêu chanh.

– Nhum tái chanh hoặc mù tạt là món ăn rất nhanh, chỉ cần cắt đôi con Nhum ra lấy hết lòng choáng của Nhum chỉ còn thịt màu vàng bên vỏ sau đó vắt chanh vào hoặc mù tạt là có thể ăn được, món này được rất nhiều người phương tây thích.

 

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *