Đặc Sản Hồ Tiêu Phú Quốc

Rate this post

Đảo Phú Quốc từ lâu đã được biết đến là vùng đất trù phú màu mỡ, ngay ở chính tên gọi của vùng đất này. làm nên tên tuổi Phú Quốc không chỉ là những bãi biển cát trắng, nắng vàng, hay những hòn đảo hoang sơ làm mê muội du khách khi đặt chân đến đây…Mà còn là những đặc sản Phú Quốc, hương vị của nó không một nơi nào có thể sánh được.

  • Tour Câu Cá, Lặn Ngắm San Hô Nam Đảo 250.000Đ
  • Tour Hòn Móng Tay, Hòn Mây Rút 400.000Đ
  • Tour Ngắm Hoàng Hôn & Câu Mực Đêm 200.000Đ
  • Tour Khám Phá Đông Đảo, Làng Chài Hàm Ninh 200.000Đ
  • Tour Khám Phá Bắc Đảo, Rừng Nguyên Sinh 250.000Đ
  • Mua Vé Vinpearl land & Safari Phú Quốc

Hãy cùng dulichphuquocgiare đến thăm vườn tiêu Phú Quốc, một trong những loại đặc sản trứ danh đất Đảo, mà không một du khách nào khi đến với Đảo Ngọc, lại thiếu nó mang về làm quà cho người thân, gia đình

 Hồ Tiêu Phú Quốc là một loại gia vị được xem là đặc sản của đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang . Hồ tiêu Phú Quốc có vị thơm và cay nồng, và đặc biệt là đậm vị hơn nhiều loại hồ tiêu đến từ những vùng miền khác, trong đó phải kể đến tiêu đỏ. Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch từng đợt chín và chủ yếu là bằng thủ công, chọn lựa những quả chín riêng thành 3 loại (tiêu sọ, tiêu đen và tiêu đỏ).

Một đặc tính canh tác nữa là hàng năm người trồng tiêu thường lấy những vùng đất mới xung quanh vườn bón xung quanh gốc cây (còn gọi là xây thầu). Cây nọc (choái) chủ yếu là nọc sống. Ngoài ra, người trồng không hoặc rất ít sử dụng phân bón hóa học

Hom giống chủ yếu trồng từ hom thân nên giá thành rất cao. Trung bình để trồng xong một ha từ 300 – 400 triệu/ha nên ít có nông dân đủ tiền trồng một lần đủ diện tích lớn mà phải trồng từ từ nhiều năm, nên một vườn tiêu ở Phú Quốc thường là có nhiều tuổi khác nhau.

Giống trồng chủ yếu là 2 giống Hà Tiên và Phú Quốc (hồ tiêu lá lớn và hồ tiêu lá nhỏ). Hai nhóm giống này có thời gian thu hoạch gần tương đương nhau từ tháng 11 âm lịch kéo dài hết tháng 2 âm lịch. Giống Hà Tiên có năng suất cao hơn giống Phú Quốc nhưng tuổi thọ và kháng sâu bệnh kém hơn. Năng suất tiêu ở Phú Quốc trung bình là 2000 – 3000kg/ha, mật độ trồng từ 2500 – 300 nọc/ ha.

Tiêu Phú Quốc nổi tiếng vì vỏ mẩy, hạt chắc, cay và thơm nồng không tiêu nơi nào sánh kịp. Người dân Phú Quốc bảo tồn nghề trồng tiêu không những vì mục đích kinh tế mà còn có giá trị lớn về văn hóa, du lịch. Tiêu là một đặc sản địa phương và là món quà độc đáo với khách du lịch gần xa. Các vườn tiêu luôn được đưa vào danh mục điểm đến trong các tour du lịch Phú Quốc

 

Phú Quốc đã xây dựng thương hiệu tập thể cho “Hồ tiêu Phú Quốc”, đảm bảo giá trị của sản phẩm tương xứng với chất lượng vốn có của nó. Đồng thời có chính sách, cơ chế giữ vững, và phát triển nhãn hiệu tập thể này, đáp ứng sự kỳ vọng, mong đợi của người trồng tiêu ở Phú Quốc bao đời nay. Huyện nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất, tăng giá trị lợi nhuận cho người trồng tiêu. Khi đi du lịch đảo Phú Quốc bạn không nên bỏ qua Vườn tiêu Phú Quốc, 1 nét đặc sắc của Phú Quốc hiện nay.Nghề trồng tiêu Phú Quốc đã và đang được nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất hồ tiêu đạt chứng nhận Global GAP. Đây là điều kiện để hồ tiêu Phú Quốc có thể mở rộng thị trường tiêu thụ ra thế giới đồng thời góp phần quảng bá cho du lịch Phú Quốc – là một điểm đến quan trọng của ngành du lịch Việt Nam.

 

Please Enter Your Facebook App ID. Required for FB Comments. Click here for FB Comments Settings page

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *